Nhận Thức Tác Dụng Bảo Vệ Sức Khỏe Của Khí Công

Hiệu quả của khí công đối với phòng và trị bệnh là tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy khí công cũng có cách tiến hành luyện tập nghiêng về một bộ phận nào đó, nhưng tác dụng chủ yếu của nó thông qua chuyển biến tốt của trạng thái toàn thân. Nhận thức tác dụng bảo vệ sức khỏe của khí công cần chú ý 3 điều dưới đây:

1. Nhận thức đúng đắn tác dụng điều trị của khí công:

Nhiều người cho rằng khí công chỉ có tác dụng đối với bệnh “rối loạn chức năng”. Thực tế, đối với một vài “bệnh thực thể” trong một chừng mực nhất định, khí công cũng có tác dụng điều trị.

Chỉ cần vận dụng thích hợp thì có thể rút ngắn liệu trình, hỗ trợ và xúc tiến sự hồi phục. Khí công góp phần củng cố hiệu quả điều trị lâu dài đối với một số bệnh mạn tính dễ tái phát như suy nhược thần kinh, hội chứng tiền măn kinh, cao huyết áp, bệnh mạch vành, viêm phế quản mạn tính, loét dạ dày và tá tràng… Tuy nhiên, không thể thần thánh hóa khí công, cho rằng khí công là vạn năng, chữa hết trăm bệnh là không đúng.

2. Nhận thức đúng đắn tác dụng bảo vệ sức khỏe của khí công: 

Tập khí công tựa như tham gia các loại hình rèn luyện thân thể khác, làm cho cơ thể được tập luyện, từ đó nâng cao thể chất, tăng cường sức đề kháng, đạt đến mục đích bảo vệ sức khỏe.

Tập khí công đạt đến mục đích bảo vệ sức khỏe
Tập khí công đạt đến mục đích bảo vệ sức khỏe

Nhưng cho rằng tập tốt khí công thì không bao giờ sinh bệnh là không đúng, bởi vì sự duy trì sức khỏe, sự phát sinh của bệnh tật là một quá trình phức tạp, do nhiều yếu tố quyết định. Khí công tuy là một cách luyện tập bảo vệ sức khỏe có hiệu quả, nhưng chưa đủ, còn phải kết hợp nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng…

3. Nhận thức đúng đắn tác dụng kéo dài tuổi thọ của khí công:

Thời xưa có người xem khí công là cách “đuổi bệnh kéo dài tuổi thọ”. Tiến hành tập khí công quả thật có thể kéo dài tuổi thọ, điều này thường thấy ở các cụ già tập khí công lâu dài.

Mời quý vị đạo hữu xem thêm các bài viết khác để có thể hiểu hơn về khí công và thiền định:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *